คาร์โบไฮเดรต คือ
อาหารหลักหมู่ที่ 2 ที่ประกอบไปด้วยข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน ฯลฯ
รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าว แป้ง
ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต
1.ช่วยให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย
ทำให้ร่างกายสามารถเคลื่อนไหวเพื่อทำงานหรือประกอบกิจกรรมต่างๆ ได้
(โดยพลังงานที่ได้จากอาหารหมู่นี้ส่วนใหญ่แล้วจะถูกใช้ให้หมดไปในแต่ละวัน เช่น
การเดิน การวิ่ง ทำงาน การออกกำลังกายต่างๆ) (คาร์โบไฮเดรต 1
กรัม จะให้พลังงาน 4 แคลอรี่
และคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ของแคลอรี่ทั้งหมดที่ได้รับต่อวัน หรืออาจสูงถึงร้อยละ 80 เลยทีเดียว)
2. คาร์โบไฮเดรตมีความจำเป็นต่อการเผาผลาญไขมันในร่างกายให้เป็นปกติ
เพราะถ้าร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอ จะเผาผลาญไขมันเป็นกำลังงานมากขึ้น
ทำให้เกิดสารประเภทคีโทนมาคั่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้
3.ช่วยสงวนคุณค่าของโปรตีนไว้ไม่ให้เผาผลาญเป็นพลังงาน
ถ้าได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตอย่างเพียงพอแล้ว
เพื่อให้ร่างกายนำโปรตีนไปใช้ในทางที่เป็นประโยชน์มากที่สุด
4. การทำงานของสมองจะต้องพึ่งกลูโคส
(glucose) ซึ่งเป็นตัวให้พลังงานที่สำคัญ
5. กรดกลูคูโรนิก
(glucuronic acid) (อนุพันธ์ของกลูโคส) มีหน้าที่เปลี่ยนสารพิษที่เข้าสู่ร่างกายเมื่อผ่านไปที่ตับ
ทำให้มีพิษลดลงและอยู่ในสภาพที่ร่างกายจะสามารถขับถ่ายออกมาได้
6. อาหารคาร์โบไฮเดรตจำพวกธัญพืช
ก็เป็นแหล่งที่ให้โปรตีน เกลือแร่ และวิตามินด้วย
ข้อควรรู้เกี่ยวกับคาร์โบไฮเดรต
1. ถ้ารับประทานอาหารหมู่นี้มากจนเกินความต้องการของร่างกาย
คาร์โบไฮเดรตก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมันและทำให้เกิดโรคอ้วนได้
2. แม้ว่าโปรตีนและไขมันจะให้พลังงานได้เช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรต
แต่อย่างน้อยที่สุดแล้วผู้ใหญ่ก็ควรได้รับคาร์โบไฮเดรตไม่ต่ำกว่า 50-100 กรัม ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงผลร้ายจากการเผาผลาญไขมันและโปรตีน
และถ้าจะให้ดีร้อยละ 50
ของพลังงานที่ได้รับในแต่ละวันควรมาจากคาร์โบไฮเดรต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น